Make your own free website on Tripod.com
ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

BETONG


betong
เบตง

ปลาจีน (เฉาฮื้อ)
ปลาจีนหรือ เฉาฮื้อ เป็นพันธุ์ปลาที่นิยมรับประทานมากในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่มีชื่อเรียกว่า ปลาจีน เป็นเพราะเดิมได้พันธุ์มาจากประเทศจีน ซึ่งมีการส่งันธุ์ลูกปลาขนาดเล็กมาขายในมาเลเซีย ชาวเบตงอาศัยแหล่งพันธุ์ปลาบริเวณชายแดนไทย - มาเลเซียเชื้อพันธุ์ปลาชนิดนี้มาเลี้ยงในอัตราตัวละ 7 บาท ต่อพันธุ์ปลาขนาดประมาณ 7-10 เซนติเมตร (ความยาวขนาดมวนบุหรี่)
ปลาจีนในปัจจุบันผู้เลี้ยงปลายังไม่สามารถผสมพันธุ์ปลาได้เอง แต่ทางเกษตรอำเภอซึ่งส่งเสริมการเลี้ยงปลาจีนสามารถจำหน่ายพันธุ์ปลานี้ให้ได้ในราคาตัวละ 2 บาท ทว่าผู้เลี้ยงกล่าวว่าพันธุ์ปลาของเกษตรอำเภอโตช้ากว่าพันธุ์ปลาจากประเทศจีน ปลาจีนมีลักษณะคล้ายปลากระบอก แต่ขนาดโตกว่าถ้าโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 9-10 กิโลกรัม ระยะเวลาที่ใช้เพื่อเลี้ยงให้โตเต็มที่จะตกประมาณ 3 ปี ขึ้นอยู่กับแหล่งพันธุ์ปลา ถ้าเป็นพันธุ์ปลาจากประเทศจีนจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ขณะที่พันธุ์ปลาในประเทศซึ่งเลี้ยง 3 ปี จะมีน้ำหนักต่ำกว่าประมาณ 1-1.5 กิโลกรัม โดยเฉลี่ยแล้วอัตาการเจริญเติบโตของปลาจีนจะตกประมาณ 4-4.5 กิโลกรัมต่อปี การเลี้ยงปลาจีนต้องใช้พื้นที่มาก เพราะบ่อสร้างสำหรับเลี้ยงต้องเป็นบ่อดินขนาดใหญ่ และต้องมีน้ำไหลระบายหมุนเวียนอยุ๋ตลอดเวลา ถ้าเป็นบ่อกว้างประมาณ 1,530 เมตร ลึก 1-2 เมตร จะเป็นแบบ 2 ระดับ เพื่อให้เหมาะสมกับปลาขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่ปล่อยคละกันไว้ในบ่อปลาจีนนึ่งบ๋วย อาหารของปลาจีนเป็นประเภทพืชหญ้าเป็นส่วนใหญ่ อันได้แก่ ผักบุ้ง ใบและหัวของมันเทศ (คนพื้นเมืองยะลาเรียกว่า มันหลา) เนื้อมะพร้าวที่เสียแล้ว รำข้าว แหน และพืชหญ้าอื่นๆ การให้อาหารจะตกประมาณ 8 ครั้งต่อวันโดยทั่วไปแล้วการลงทุนเรื่องอาหารของปลาจีนจะหนักอยู่ที่รำข้าวเพียงอย่างเดียว ราคาปลาจีนที่โตขนาดจับขายได้ในท้องตลาดเบตงตกประมาณ 40 บาท ต่อ กิโลกรัม แต่ก็พบว่ายังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดซึ่งมีทั้งในเขตเบตงและตลาดมาเลเซีย จึงได้ว่าการเลี้ยงปลาจีนเป็นอาชีพหนึ่งที่มีอนาคตดีสำหรับหารทำเงินรายได้ให้แก่เกษตรกร ทว่าความต้องการพื้นที่ของการทำบ่อปลา ตลอดจนลักษณะของบ่อที่ต้องมีการไหลหมุนเวียนของน้ำตลอดเวลาจะทำให้การขยายตัวของกิจการนี้ค่อนข้างมีขีดจำกัด
ผักน้ำ
ผักน้ำผักน้ำ เป็นผักพื้นบ้านที่มีแต่เดิมของอำเภอเบตง ที่เรียกว่า ผักน้ำ เพราะชอบขึ้นในน้ำแต่ไม่ชอบน้ำขังชอบน้ำใสไหลถ่ายเทอยู่เสมอ ผักน้ำมีลักษณะของใบเหมือนผักชี ลำต้นเหมือนผักชีล้อมและขนาดพอๆ กับผักชีล้อมแปลงปลูกผักน้ำ ผักน้ำมีลักษณะการปลูกและการเจริญเติบโตคล้ายผักบุ้งที่ขึ้นอยู่ในน้ำ ปลูกได้โดยเอาต้นไปปักดินในน้ำตื้นๆ มักจะแตกขยายหลังปลูกประมาณ 1 เดือน ก็สามารถตัดมารับประทานได้ ผักน้ำชอบอากาศเย็นจึงขึ้นได้ดีในหน้าฝนและหน้าหนาว ส่วนหน้าร้อนจะเติบโตได้ไม่ดีใบจะหยิก ปัจจุบันที่เบตงมีคนปลูกผักน้ำขายยึดเป็นอาชีพหลายราย ชาวเบตงนิยมเอาผักน้ำมาต้มกับกระดูกหมู ผัด ทำแกงจืด ต้มจิ้มกับน้ำพริก หรือทำแห้งเก็บไว้รับประทาน อาหารที่ประกอบด้วยผักน้ำนอกจากจะอร่อยแล้วยังเป็นที่ยอมรับกันว่าสามารถแก้ร้อนในได้ด้วย ผักน้ำจึงเป็นยาแก้ร้อนในขนานหนึ่งของชาวเบตง
หมี่เบตง ซีอิ๋วเบตง
หมี่เบตงหมี่เบตงเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของเบตง คุณสมบัติพิเศษของหมี่เบตงคือ เนื้อเหนียว แต่นุ่มเมื่อนำไปผัดเส้นจะไม่ขาด น่ารับประทาน วิธีทำหมี่เบตง คือใช้แป้งสาลีนำไปผสมน้ำใส่เกลือ นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วจึงนำเข้าเครื่องตีแป้งนวดแป้งให้เป็นแผ่น นำเข้าเครื่องรีดให้แบน จากนั้นเข้าเครื่องตัดเส้น หมี่เบตงมี 2 ชนิด ชนิดสีเหลืองเหมือนกับหมี่ทั่วไป และเส้นสีขาวเรียก หมี่ซั่ว หมี่ทั่วไปจะนำไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาจับเป็นก้อน เอาไปผึ่งแดดแล้วนำมาบรรจุถุง ส่วนหมี่ซั่วนั้นไม่นึ่งแต่จะนำไปตากแดดแทน
ซีอิ๊วซีอิ๋ว ที่ชาวยะลายอมรับกันว่าเป็นซีอิ๊วที่อร่อย คือ ซีอิ๊วที่ทำในอำเภอเบตงซึ่งได้ทำขายมาเป็นเวลานานหลายปีจนมีชื่อเสียง การทำซีอิ๊วเริ่มต้นด้วยการนำถั่วเหลืองมาคัดเลือกเมล็ดที่เสียออก นำเมล็ดที่ดีไปล้างให้สะอาดแล้วนำมาต้มจนถั่วสุก ซึ่งจะใช้เวลาต้มนาน 8-10 ชั่วโมง เมื่อเห็นว่าถั่วนิ่มดีแล้วก็จะเทน้ำทิ้งวางไว้ให้สะเด็ดน้ำจนถั่วเย็นแล้วจึงคลุกกับแป้งหมี่ แล้วนำไปเกลี่ยบนกระด้งวางทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 3-4 วัน ในระยะเวลาดังกล่าวจะต้องคอยเกลี่ยให้ถั่วพลิกเพื่อให้แห้งทุกด้าน แล้วจึงนำไปใส่โอ่งในวันที่มีแดด และปิดฝาโอ่งในวันที่ฝนตก ถ้ามีแสงแดดดีจะหมักไว้ 5-6 เดือน แต่ถ้าแสงแดดไม่ค่อยดีจะต้องหมักไว้นานถึง 8-9 เดือน จนน้ำที่หมักไว้กลายเป็นสีดำแลัวกรองเอาเฉพาะน้ำ ซึ่งจะได้น้ำซีอิ๋วขาวน้ำหนึ่ง หากต้องการซีอิ๋วชั้นสองก็ใส่น้ำเกลือหมักตากแดดไว้อย่างน้อย 15 วัน แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำก็จะได้ซีอิ๋วใสชั้นสอง หากต้องการได้ซีอิ๋วดำหรือซีอิ๋วข้นให้นำซีอิ๋วใสไปตากแดดไม่น้อยกว่า 10 วัน เมื่อได้ซีอิ๋วข้นตามที่ต้องการ แล้วจะต้องนำไปต้มให้เดือดแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงบรรจุลงภาชนะที่สะอาดและแห้งสนิทมิฉะนั้นจะทำให้ซีอิ๋วบูด
เบตงในวันนี้   เบตงในวันหน้า   หน้าต่อไป
Design by Narong Rattanaya
If you want more information
Please contact Webmaster